Cách sử dụng bếp từ ít tốn điện, mọi nhà đều nên lưu lại

Với nhiều lợi ích vượt trội, bếp từ trở thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn băn khoăn vì sợ dùng bếp từ sẽ tốn nhiều điện năng tiêu thụ.

Với nhiều lợi ích vượt trội, bếp từ trở thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn băn khoăn vì sợ dùng bếp từ sẽ tốn nhiều điện năng tiêu thụ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, Kaff Miền Trung sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay cách sử dụng bếp từ ít tốn điện cũng như dùng đúng chức năng, để đúng vị trí nấu, chọn nồi phù hợp, ... nhé!

Sử dụng đúng chức năng khi nấu ăn

Tùy mỗi hãng, mỗi thương hiệu nhưng về cơ bản, các bếp từ hiện nay đều sẽ được lập trình sẵn một số chức năng riêng biệt như: hầm, chiên, hấp, ... Việc cài đặt này dựa trên sự nghiên cứu kỹ lưỡng về mức độ nhiệt để phù hợp cho các loại món ăn. Như vậy, nếu khi nấu nướng những món này thì bạn nên chọn chế độ để tối ưu điện năng và hiệu quả. Việc chọn lựa đúng kiểu nấu cũng sẽ giúp thực phẩm chế biến đúng cách. Nhờ đó vừa đảm bảo được hương vị thơm ngon của món ăn vừa tiết kiệm điện.

Không nên nấu ở nhiệt độ cao quá lâu

Khi nấu ăn nếu chọn mức nhiệt độ càng cao thì lượng điện năng tiêu thụ càng lớn. Vì thế bạn nên hạn chế tối đa cách dùng như thế này. Tùy từng món mà có thể bắt buộc phải chọn để tránh làm mất hương vị món ăn. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng cũng như dùng trong khoảng thời gian dài để bảo vệ tuổi thọ cho bếp. Tốt hơn hết, khi ở mức nhiệt độ cao thì chỉ nên nấu từ 3-5 phút. Khi nấu thông thường, bạn nên chọn mức nhiệt tầm trung rồi giảm dần xuống khi nấu sôi.

Để nồi đúng vị trí khi nấu

Trên mặt bếp, mỗi vị trí vùng nấu sẽ được ký hiệu bằng hình tròn hoặc hình vuông. Để ý kỹ bạn sẽ thấy điều này, thế nên khi đặt nồi lên nấu, bạn cần đặt vào đúng vị trí. Như vậy giúp giảm thiểu việc bị thất thoát nhiệt ra ngoài, tiết kiệm điện năng hơn đồng thời món ăn chín nhanh hơn.

Kiểm tra mọi thứ trước khi điều chỉnh nhiệt độ

Khi bắt đầu nấu nướng thì bạn nên chế biến sẵn tất cả các nguyên liệu, kiểm tra vị trí đặt nồi, tăng giảm nhiệt độ khi nấu. Cách thức này sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng, lại giảm tránh việc tiêu hao điện năng. Một ví dụ đơn giản, khi nấu canh nước sôi, nhưng bạn lại chưa rửa rau hoặc nhặt rau xong, thì bắt buộc bạn phải tắt bếp, thất thoát hơi, thất thoát nhiệt khiến nước nguội. Nếu thời gian bạn xử lý rửa rau mất 15 phút thì sau khi bật bếp lại bạn sẽ mất thêm thời gian chờ nước sôi lại, tiêu tốn thêm một lượng điện năng làm lại quy trình như bạn đầu. Chẳng phải như vậy là lãng phí hay sao. Hơn thế nữa, khi chuẩn bị hết các nguyên liệu cũng giúp rút ngắn thời gian nấu nướng của bạn. Đây là cách nấu nướng khoa học mà bạn cần lưu nhớ trong đầu.

Chọn loại nồi nấu bếp từ phù hợp

Đối với bếp từ việc chọn nồi nấu là khá quan trọng. Bắt buộc tất cả các nồi nấu đều phải có chất liệu phù hợp như thép, sắt tráng men, nồi có đáy nhiễm từ (inox 430, gang). Không dùng được nồi thủy tinh, đồng hay nhôm ... Việc chọn đúng vật liệu nồi sẽ giúp chất liệu dẫn nhiệt tốt sẽ giúp nhiệt lượng được tỏa đều và nồi nóng nhanh, tiết kiệm điện năng tiêu thụ và giảm thời gian nấu. Hơn nữa, khi bạn hiểu và chọn đúng loại nồi mình cần ngay từ đầu sẽ giúp bạn không phải tốn thêm chi phí chẳng may chọn nhầm không dùng được lại phải đổi trả hoặc tốn kém chi phí mua nồi khác.

Tắt bếp trước vài phút

Tắt bếp trước vài phút cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm điện năng. Bạn có thể áng chừng thời gian món ăn chín tới thì tắt trước 1-2 phút. Phần nhiệt lượng còn trên mâm từ sẽ giúp duy trì độ ấm và làm thức ăn đạt độ chín như bạn mong muốn. Đặt biệt với các món như hầm, luộc, canh ...

Chọn đúng dụng cụ nấu nướng

Không chỉ lưu tâm tới nồi, dụng cụ nấu nướng cũng rất quan trọng. nên chọn những dụng cụ có khả năng chịu nhiệt tốt như muỗng, xẻng ... bằng gỗ để như vậy không bị nóng khi nấu nướng. Ngoài ra, khi dùng đồ kim loại cũng khiến dẫn nhiệt ra dụng cụ gây lãng phí điện năng. Không nên dùng dụng cụ nhựa vì có thể làm tan chảy khi gặp nhiệt độ cao.

Vệ sinh bếp thường xuyên

Nếu bếp từ bị bám bẩn nhất là trong khu vực mâm từ thì sẽ khiến bếp giảm khả năng gia nhiệt, từ đó gây tốn nhiều điện năng hơn khi nấu. Vì thế bạn cần phải vệ sinh bếp thường xuyên bằng một chiếc khăn mềm và các chất tẩy rửa chuyên dụng.

Chọn bếp từ có chức năng tiết kiệm điện

Ngoài những cách sử dụng cẩn thận như trên thì việc chọn mua bếp từ cao cấp để giảm thiểu việc tiêu tốn điện năng cũng là một cách hợp lý. Nhiều bếp từ hiện nay có tích hợp thêm chức năng inverter. Bếp từ có chức năng này có thể tiết kiệm tới 25% so với các bếp từ thông thường khác. Mặc dù giá thành của 1 chiếc bếp từ có chức năng inverter đắt hơn gấp 2 lần so với bếp từ thường. Nhưng thời buổi giá điện năng cao thì việc đầu tư cũng rất xứng đáng.