Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy rửa chén bát

Chưa có độ phủ sóng rộng rãi như bếp từ hay máy hút mùi nhưng máy rửa bát hiện nay cũng ngày càng được hiện diện nhiều hơn trong từng gian bếp của người Việt.

Chưa có độ phủ sóng rộng rãi như bếp từ hay máy hút mùi nhưng máy rửa bát hiện nay cũng ngày càng được hiện diện nhiều hơn trong từng gian bếp của người Việt.

Với chức năng chính là thay thế người nội trợ rửa sạch chén bát, đũa thìa và các dụng cụ nấu ăn khác, máy rửa bát giúp giải phóng sức lao động đồng thời diệt sạch vi khuẩn đển 99% đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Vậy điều gì đã làm nên hiệu quả tuyệt vời này, hãy cùng tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chiếc máy rửa bát quen mà lạ này nhé.

Cấu tạo của máy rửa chén:

Máy rửa chén bát hiện nay có rất nhiều kiểu dáng, kích thước, tuy nhiên về cơ bản sẽ được cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là bộ phận điều khiển, van nạp và bơm máy. Mỗi một bộ phận sẽ có những chức năng riêng cụ thể như sau:

-    Bộ phận điều khiển: đây là hệ thống sẽ điều khiển mọi hoạt động của máy, thường được đặt ở bên trong cánh cửa của máy rửa bát ngay phía dưới bảng điều khiển. Bộ phận này sẽ thực hiện các nhiệm vụ: xác định thời gian chu trình rửa, kích hoạt các chức năng lấy nước tẩy rửa, phun nước rửa và xả nước bẩn ở mỗi chương trình làm việc.
-    Van nạp: đảm nhiệm việc dẫn nguồn nước từ bên ngoài vào bên trong máy. Bơm của van sẽ không bơm nước vào chậu máy mà nước sẽ được đẩy vào bên trong thân máy khi van nạp mở áp lực nước.
-    Bơm máy: là bộ phận được gắn trực tiếp vào motor của máy rửa bát với tác dụng đẩy nước vào bên trong cánh tay phun và xả nước trực tiếp vào ống thoát nước. Thông thường bơm sẽ được lắp ở dưới chậu rửa và giữa máy rửa bát.

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát:

Là một bộ máy cầu kì với nhiều chi tiết nhưng máy rửa bát lại có nguyên lý hoạt động khá đơn giản dựa trên lực phun của nước lên bề mặt bát đĩa. Sau khi rửa sạch, bát đĩa được sấy ở nhiệt độ cao để làm khô ráo, hạn chế nước đọng lại và loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Một quá trình rửa bát được tính trung bình sẽ mất khoảng 20-25 phút, tiêu thụ 1-3 Kwh điện năng và 20 đến 30 lít nước.

Có thể tóm tắt nguyên lý hoạt động của máy rửa bát theo các bước chi tiết sau:

-    Sau khi máy được khởi động, nước sẽ được xả vào đầy lòng máy.
-    Nếu lựa chọn chế độ rửa bằng nước nóng, nước sẽ được máy làm nóng đến nhiệt độ thích hợp khoảng 55-60 độ C tùy thuộc vào khả năng nhận biết độ bẩn, dầu mỡ bám trên bát đĩa.
-    Máy tự động lấy dung dịch tẩy rửa, pha loãng với nước trong lòng máy để loại bỏ dầu mỡ, thức ăn thừa và làm sạch mọi vết bẩn trên bề mặt bát đĩa.
-    Sau khi chất tẩy rửa đã làm sạch bát đĩa, máy sẽ phun nước sạch dưới áp lực rất cao. Đồng thời lúc này các kệ đựng bát đĩa cũng sẽ di chuyển qua lại nhằm làm sạch hoàn toàn chất tẩy rửa còn bám lại ở mọi góc cạnh khác nhau.
-    Nước bẩn được xả qua các ống thoát nước dưới sự hỗ trợ của máy bơm.
-    Tráng lại bát đĩa bằng nước nóng: Bát đĩa sẽ được máy tráng lại bằng nước nóng để đảm bảo hiệu quả diệt sạch vi khuẩn, tùy vào model của máy, có máy sẽ có chức năng này và có máy không.
-    Sau khi xịt nước, máy tạo một luồng khí nóng làm bay hơi phần nước dư thừa còn đọng lại, sấy khô bát đĩa. Đồng thời, luồng khí này cũng giúp tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn còn sót lại.
 
Với nguyên lý hoạt động trên, người dùng khi sử dụng sẽ chỉ phải xếp bát đĩa bẩn vào máy, đổ chất tẩy, chọn chương trình rửa phù hợp và nhấn nút khởi động là Xong. Mọi công việc còn lại sẽ do máy đảm trách một cách nhanh chóng và đảm bảo vệ sinh hiệu quả nhất.

Trên đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy rửa bát nói chung. Tùy thuộc vào loại máy, model và thương hiệu mà mỗi loại sẽ có một số tính năng riêng được tích hợp. Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu hay muốn được tư vấn về các loại máy rửa bát có thể liên hệ trực tiếp với Kaff Miền Trung.

Là nhà phân phối chính hãng các sản phẩm thiết bị nhà bếp Kaff của Đức cao cấp tại Việt Nam trong đó có máy rửa bát, Kaff Miền Trung có đầy đủ mẫu máy rửa bát với các dung tích 6 bộ, 8 bộ, 12 bộ, 16 bộ…và nhiều kiểu dáng bền đẹp khác nhau đảm bảo đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu sử dụng và thẩm mỹ của khách hàng. Khi đặt hàng tại Kaff Miền Trung, khách hàng hoàn toàn yên tâm về chế độ giao hàng, lắp đặt, bảo hành tận nơi 24/24 trên toàn quốc, chỉ cần lựa chọn và đặt hàng, mọi vấn đề khác hãy để Kaff Miền Trung lo!

Thông tin liên hệ KAFF MIỀN TRUNG

Nghệ An: Số 23, Hà Huy Tập, TP Vinh
Thanh Hoá: Số 40/20 ngõ 335 Nguyễn Tĩnh, P. Đông Hưng
Đà Nẵng: Số 04 Phần Lăng 11, P. Hoà Khê, Q. Thanh Khê
Hà Nội: Số 16, Phố Thanh Lân, P. Thanh Trì, Q. Hoàng Mai
TP. HCM: Số 26, Đường số 10, Khu Phố 2, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
Hotline: 0911.801.183
Email: Kaffmientrung@gmail.com
Website: https://kaffmientrung.vn/