Sử dụng máy rửa bát có tốn điện, nước không?

Là một thiết bị mang tính công nghệ cao, máy rửa bát thường được quan niệm tốn điện, tốn nước. Tuy nhiên điều này có đúng không? Hãy cùng Kaff Miền Trung tìm câu trả lời nhé.

Máy rửa bát ngày càng trở thành thiết bị phổ biến trong căn bếp của nhiều gia đình. Với mục đích thay thế sức lao động của người nội trợ, máy rửa bút giúp rửa sạch chén bát, dụng cụ nấu ăn một cách sạch sẽ và an toàn.

Là một thiết bị mang tính công nghệ cao, máy rửa bát thường được quan niệm tốn điện, tốn nước. Tuy nhiên điều này có đúng không? Hãy cùng Kaff Miền Trung tìm câu trả lời nhé.

Máy rửa bát có tốn điện không?

Máy rửa bát hoạt động nhờ sử dụng nguồn năng lượng điện, vì vậy so với cách rửa bát truyền thống đương nhiên sẽ tiêu tốn điện năng hơn nhưng tốn bao nhiêu thì bạn có thể tham khảo công thức sau đây:

Điện năng tiêu thụ cho mỗi lần rửa = công suất  x thời gian rửa

Như vậy công suất của máy rửa bát là yếu tố đầu tiên quyết định đến mức độ tốn điện của máy rửa bát và thông thường những chiếc máy có công suất cao sẽ tiêu thụ điện nhiều hơn những chiếc máy có công suất thấp. Chính vì vậy, khi lựa chọn mua máy rửa bát bạn cần quan tâm đến thông số này để làm sao phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, tránh chọn máy có công suất quá lớn gây lãng phí. Thông số này sẽ được công khai ở phần thông tin kỹ thuật hoặc ngay trên tem dán ở thân máy của sản phẩm.
 

Thời gian rửa là yếu tố thứ 2 ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ của máy rửa bát. Mỗi máy rửa bát sẽ được cài đặt những chương trình rửa khác nhau và mỗi chương trình sẽ tương ứng với một khoảng thời gian nhất định. Do đó, căn cứ theo độ sạch bẩn của bát mà bạn lựa chọn chương trình rửa thích hợp từ đó khiến mức tiêu thụ điện của máy rửa bát cũng sẽ khác nhau.

Theo một nghiên cứu gần đây thì tổng lượng điện tiêu thụ của máy rửa bát vào khoảng 2000-2200W, với các dòng máy rửa bát thường thì điện năng tiêu thụ là 1-3kw. Còn đối với các dòng máy rửa bát cao cấp thì con số này thấp hơn vào khoảng 0.9kw. Điều này có nghĩa là công suất của máy rửa bát sẽ tương đương với một chiếc bình nóng lạnh hay một chiếc máy giặt, đổi lại bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, nhàn rỗi hơn và đặc biệt là diệt khuẩn an toàn hơn chén bát, vậy thì việc tiêu tốn này là hoàn toàn không đáng kể.

Máy rửa bát có tốn nước không?

Máy rửa bát hoạt động dựa trên lực phun của các vòi nước và khi nhìn vào những vòi phun nước này, nhiều người sẽ nghĩ rằng máy rửa bát chắc chắn tốn nước hơn  so với rửa chén bát bằng tay. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Thông thường, khi rửa chén bát bằng tay, bạn sẽ phải rửa 1 lần xà phòng và tráng lại 2 lần nước sạch tương đương với lượng nước tiêu thụ khoảng 35 - 40 lít. Trong khi đó, máy rửa bát chỉ tiêu tốn khoảng 10-12lít nước cho 1 chu trình rửa và với những dòng máy cao cấp 12-15 bộ thì lượng nước tiêu thụ còn thấp hơn chỉ  9L/ lần rửa.

Như vậy, so với rửa bằng tay, việc sử dụng máy rửa bát giúp gia đình bạn tiết kiệm khoảng 1/3 lượng nước đấy nhé.

Cách sử dụng máy rửa bát để tiết kiệm điện, nước

Như thông tin ở trên đã phân tích, việc sử dụng máy rửa bát hoàn toàn không tiêu tốn quá nhiều điện, nước như mọi người thường nghĩ. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách để tối ưu hơn cho cỗ máy này bằng một số mẹo sau:

- Chọn máy rửa bát có tích hợp công nghệ tiết kiệm điện như inverter hay tiết kiệm nước thông minh. Hiện nay ở các dòng máy rửa bát cao cấp như máy rửa bát Kaff tính năng này giúp tiết kiệm tới hơn 41% lượng nước so với các máy thông thường, thậm chí chỉ sử dụng có 6,5 lít nước/ lần rửa.
- Trước khi cho chén bát vào máy nên phân loại và sắp xếp khoa học: các vật dụng bằng nhựa lên trên, các loại dễ vỡ nên để tách biệt, nồi hay chảo xếp dưới cùng,…để giúp chén đĩa được rửa sạch đồng đều hơn.
- Gạt bỏ thức ăn thừa trên chén bát nếu có điều kiện có thể tráng sơ qua để giảm tải công suất cho máy.
- Thường xuyên vệ sinh máy để máy hoạt động hiệu quả hơn.
- Chọn chương trình rửa phù hợp: Nếu không có nhiều bát đĩa, bạn có thể chọn tính năng ½ tải (Half load). Nếu máy rửa bát có chương trình rửa tự động, bạn nên sử dụng cài đặt chương trình này để máy linh hoạt tự điều chỉnh các chế độ tối ưu nhất dựa trên tính toán lượng bát đĩa, mức độ cần rửa sạch, v.v…nhằm tiêu thụ điện và nước.

Kaff Miền Trung - Chuyên thiết bị nhà bếp Kaff Đức
- Địa chỉ
Nghệ An: Số 23, Hà Huy Tập, TP Vinh
Thanh Hoá: Số 40/20 ngõ 335 Nguyễn Tĩnh, P. Đông Hưng
Đà Nẵng: Số 04 Phần Lăng 11, P. Hoà Khê, Q. Thanh Khê
Hà Nội: Số 16, Phố Thanh Lân, P. Thanh Trì, Q. Hoàng Mai
TP. HCM: Số 26, Đường số 10, Khu Phố 2, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
- Hotline: 0911.801.183
- Trung tâm hỗ trợ khách hàng: 19002242
- Email: Kaffmientrung@gmail.com
- Website: https://kaffmientrung.vn/