Chọn công suất máy hút mùi bao nhiêu là đủ?

Bên cạnh các tiêu chí về thương hiệu, độ ồn, kích thước thì công suất luôn được xem là tiêu chuẩn quan trọng quyết định đến hiệu quả hút mùi cho gian bếp.

Máy hút mùi ngày này là thiết bị không còn xa lạ với đại đa số gia đình Việt Nam. Việc lựa chọn máy hút mùi vì thế cũng luôn là chủ đề khiến nhiều người quan tâm. Bên cạnh các tiêu chí về thương hiệu, độ ồn, kích thước thì công suất luôn được xem là tiêu chuẩn quan trọng quyết định đến hiệu quả hút mùi cho gian bếp.

Thông thường, máy hút mùi có công suất lớn sẽ đem lại hiệu quả hút cao hơn. Tuy nhiên nếu gian bếp nhà bạn nhỏ mà sử dụng máy hút mùi công suất lớn sẽ gây ra tình trạng lãng phí và ngược lại nếu không gian bếp lớn thì một chiếc máy hút mùi công suất nhỏ sẽ không thể mang đến hiệu quả tối ưu. Do vậy, việc xác định công suất máy hút mùi thế nào là đủ còn phụ thuộc vào diện tích của căn bếp sử dụng. Và đó cũng là lí do khiến máy hút mùi hiện nay được sản xuất với đa dạng mức công suất khác nhau giúp người dùng dễ dàng lựa chọn được loại phù hợp nhất cho không gian nhà mình.

Công suất của các loại máy hút mùi hiện nay

Máy hút mùi KAFF KF-GB783N có công suất hút tối đa 1000m3/h

Trên thị trường hiện nay, máy hút mùi sở hữu rất nhiều mức công suất khác nhau, dao động trong khoảng từ 350m3/h – 1300m3/h. Trong đó, máy hút mùi cổ điển, máy hút mùi âm tủ thường có công suất 350 - 600 m3/h, phù hợp với những gia đình có gian bếp vừa và nhỏ. Còn máy hút mùi đảo, máy hút mùi âm bàn đá sẽ có công suất lớn hơn, tối đa 1000 - 1.300 m3/h thích hợp lắp đặt cho căn bếp rộng của gia đình có nhu cầu nấu nướng nhiều hoặc các nhà hàng, quán ăn,…

Cách xác định công suất máy hút mùi phù hợp với gian bếp

Diện tích bếp là yếu tố quyết định trực tiếp đến công suất máy hút mùi. Vì vậy, để chọn được máy hút mùi có công suất phù hợp thì việc đầu tiên bạn cần là xác định được diện tích bếp. Sau đó từ diện tích bếp sẽ tính thể tích không khí và vì theo nghiên cứu thì máy hút mùi nên có công suất gấp 10 đến 20 lần thể tích căn phòng nên bạn sẽ dễ dàng tính ra công suất máy hút mùi

Máy Hút Mùi cổ điển KAFF KF-8730B công suất 700 m3/h

Có thể tóm tắt các bước tính công suất máy hút mùi như sau:

-    Bước 1: Xác định diện tích không gian bếp nhà bạn là bao nhiêu, bao gồm các thông số về chiều dài, chiều ngang, chiều cao
-    Bước 2: Tính thể tích của không khí trong phòng bếp theo công thức: Chiều dài * Chiều rộng * Chiều cao
-    Bước 3: Tính ra công suất thiết bị máy hút mùi phù hợp theo công thức: Thể tích nhà bếp * 10

Ví dụ cụ thể:

Phòng bếp nhà bạn có chiều dài là 7m, chiều ngang là 4m, trần cao 3m thì sẽ tính công suất máy hút mùi cần lắp như sau:
Thể tích nhà bếp: 5m x 2m x 2.5m = 48m3.
Công suất máy hút mùi phù hợp: 48m3 x 10 = 480 m3/h.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một cách đơn giản hơn, đó là lấy công suất tối đa trên bảng thông số của máy hút mùi chia cho 30. Sở dĩ có công thức này là bởi tại Việt Nam thông thường chiều cao từ trần đến sàn bếp sẽ vào khoảng 3m và với cách tính này thì bạn sẽ dễ dàng biết được máy hút mùi muốn mua có sử dụng tốt cho căn bếp của mình hay không.

Chẳng hạn:

  • Phòng có diện tích 15m2 => nên sử dụng máy hút mùi có công suất khoảng 350 m3/h
  • Phòng có diện tích 20m2 => nên sử dụng máy hút mùi có công suất khoảng 600 m3/h
  • Phòng có diện tích 36m2 => nên sử dụng máy hút mùi có công suất là 1100m3/h.

Công suất máy hút mùi ảnh hưởng đến độ ồn của máy?

Công suất máy hút mùi cao sẽ tạo ra luồng gió mạnh thổi bay các mùi thức ăn, dầu mỡ phát sinh trong quá trình nấu nướng, tuy nhiên việc chạy với công suất lớn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tiếng ồn cho máy. Thông thường, máy có công suất càng cao thì độ ồn càng lớn. Chính vì vậy mà các loại máy hút mùi tốt hiện nay được các hãng thiết kế với nhiều mức công suất khác nhau giúp người dùng có thể linh hoạt điều chỉnh tùy vào nhu cầu sử dụng để hạn chế tiếng ồn. Nếu bạn nấu những loại thức ăn như luộc thì chỉ cần sử dụng mức 1 hoặc mức 2. Còn với những món ăn xào, chiên, rán có mùi nặng hơn thì trong lúc nấu cần bật  mức công suất tối đa để việc khử mùi đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: máy hút mùi Kaff

Kaff Miền Trung - Chuyên thiết bị nhà bếp Kaff Đức

- Địa chỉ
Nghệ An: Số 23, Hà Huy Tập, TP Vinh
Thanh Hoá: Số 40/20 ngõ 335 Nguyễn Tĩnh, P. Đông Hưng
Đà Nẵng: Số 04 Phần Lăng 11, P. Hoà Khê, Q. Thanh Khê
Hà Nội: Số 16, Phố Thanh Lân, P. Thanh Trì, Q. Hoàng Mai
TP. HCM: Số 26, Đường số 10, Khu Phố 2, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
- Hotline: 0911.801.183
- Trung tâm hỗ trợ khách hàng: 19002242
- Email: Kaffmientrung@gmail.com
- Website: https://kaffmientrung.vn/