Cách chọn máy hút mùi nhà bếp chuẩn?

Làm thế nào để lựa chọn được một chiếc máy hút mùi chuẩn phù hợp với gia đình? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết.

Nhiều người cho rằng, cứ chọn máy hút mùi có công suất thật lớn thì chắc chắn sẽ cho hiệu suất hút mùi trong nhà bếp sẽ cao. Tuy nhiên trên thực tế không phải như vậy. Trong nhiều trường hợp, máy hút mùi có công suất lớn nó không đồng nghĩa với việc mang lại một hiệu quả cao vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: điều kiện, địa hình lắp đặt và cách lắp đặt. Vậy làm thế nào để lựa chọn được một chiếc máy hút mùi chuẩn phù hợp với gia đình? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết.

Tìm hiểu các loại máy hút mùi trên thị trường

Máy hút mùi cổ điển (classic)

Ưu điểm: kích thước nhỏ gọn, dễ lắp đặt và tiết kiệm không gian.
Nhược điểm: Bởi có kích thước nhỏ nên máy chỉ sử dụng được các dạng motor (dòng động cơ mà cánh quạt quay ngang). Công suất các máy classic thường yếu chỉ khoảng từ 300 đến 600m3/h.
Máy phù hợp với không gian bếp nhỏ và không có hệ thống thoát mùi.

Máy hút mùi cổ điển

Máy hút mùi âm tủ

Ưu điểm: máy được thiết kế rất đặc biệt và có phần thân máy được âm vào trong tủ. Có phần thẩm mỹ hơn bởi có thể kéo ra khi sử dụng và thu gọn lại khi không dùng đến.
Nhược điểm: Động cơ sử dụng cũng là dạng động cơ motor hoặc dạng động cơ turbin.
Thích hợp với căn bếp nhỏ theo phong cách hiện đại.

Máy hút mùi dạng kính cong

Ưu điểm: Công suất lớn hơn, thường từ 700 - 1000m3/h. Sử dụng động cơ turbin, cho khả năng hút mùi rất tốt nếu có một hệ thống thoát mùi đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
 

Hút mùi cảm ứng kính cong

Máy hút mùi chữ T (ngược)

Ưu điểm: Sử dụng động cơ Turbin, có công suất dao động từ 700 đến 1000m3/h.

Máy hút mùi kính vát

Ưu điểm: Dòng máy hút mùi được thiết kế hoàn toàn bằng kín nên có hình thức sang trọng, đẳng cấp hơn hẳn. Sử dụng động cơ Turbin nên công suất cao. Thích hợp với những gia đình có hệ thống thoát mùi.

Máy hút mùi dạng phễu

Máy phù hợp với không gian bếp theo phong cách cổ điển. Máy có công suất cao bởi cũng sử dụng động cơ dạng Turbin.

Máy hút mùi đảo

Máy hút mùi treo độc lập ở trên trần nhà. Loại máy này chỉ dành cho những căn bếp có bàn đảo ở giữa. Loại này ít phổ biến ở Việt Nam đa số sử dụng ở những căn bếp ở châu Âu.

Máy hút mùi đảo

Chọn máy hút mùi như thế nào?

Dựa vào những loại máy hút mùi ở trên đã phân tích. Việc lựa chọn máy hút mùi nào cho phù hợp thì sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như điều kiện thi công, phong cách thiết kế nội thất hoặc điều kiện sử dụng của tùy từng gia đình. Ví dụ: Những gia đình có không gian bếp nhỏ thì nên chọn dòng máy hút mùi âm tủ hoặc dòng máy cổ điển để tiết kiệm không gian. Phòng bếp lớn thì có thể lựa chọn những máy hút mùi có công suất cao như máy hút mùi kính cong hoặc máy hút mùi kính vát. Đối với các biệt thự hay những căn hộ cao cấp thì có thể sử dụng máy hút mùi đảo. Phòng bếp theo phong cách cổ điển thì sử dụng máy hút mùi dạng phễu.

Các lưu ý khi chọn máy hút mùi?

Hai thông số quan trọng nhất khi đi mua máy hút mùi bạn cần lưu ý đó là công suất và độ ồn.

Độ ồn có tỷ lệ thuận với công suất, tức là công suất càng cao thì độ ồn càng lớn. Tuy nhiên thì các hãng sản xuất người ta cũng đã cân đối một tỷ lệ tối ưu nhất đối với máy hút mùi về công suất cũng như độ ồn làm sao để máy đạt công suất tối đa nhất nhưng độ ồn vẫn phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định. Các hãng hoàn toàn có thể thiết kế ra một chiếc máy hút mùi có công suất lên dến 1500m3/h thậm chí lớn hơn nhiều. Nhưng với mức công suất này thì độ ồn rất cao, ảnh hưởng tới sinh hoạt của các gia đình. Thế nên đối với máy hút mùi sử dụng trong gia đình chỉ nên chọn những máy có công suất khoảng 600 đến 700m3/h là hợp lý.

Lựa chọn bảng điều khiển?

Đối với máy hút mùi, bảng điều khiển có 3 loại chính: bảng điều khiển phím cơ, điều khiển điện tử và điều khiển phím cảm ứng. Với công nghệ sản xuất như bây giờ thì những máy hút mùi có phím cảm ứng lại cho độ bền cao hơn bảng điều khiển phím cơ rất nhiều. Trên thực tế, những máy hút mùi cảm ứng có giá thành cao hơn một phần do dễ dàng vệ sinh hơn so với 2 những máy hút mùi trang bị 2 loại bảng điều khiển còn lại.

Lựa chọn lưới lọc

Có 3 loại lưới lọc máy hút mùi hiện nay gồm: nhôm nhiều lớp, lưới nhôm kết hợp inox và hoàn toàn bằng inox. Điểm hạn chế của máy hút mùi có lưới lọc bằng nhôm nhiều lớp là rất khó vệ sinh và dễ bị móp méo sau một thời gian sử dụng. Còn đối với máy hút mùi lưới nhôm kết hợp inox hoặc hoàn toàn bằng inox thì cho độ bền cao hơn, đặt biệt có thể cho vào máy rửa chén để vệ sinh.

Kích thước máy hút mùi

Kích thước máy hút mùi có 3 loại phổ biến: 600-700-900mm. Thông thường kích thước phổ biến cho các căn bếp ở Việt Nam là 700mm.

Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích. Nếu cần thêm sự tư vấn quý vị có thể liên hệ tới Kaffmientrung.vn để được hỗ trợ nhé. Hotline: 0911.801.183