Chọn mua máy rửa chén như thế nào cho phù hợp?

Thông thường khi đi chọn mua máy rửa chén thì ta sẽ hay bắt gặp những khái niệm như là máy rửa chén tám bộ, máy rửa chén 10 bộ, máy rửa chén âm tủ hay máy rửa chén bán âm. Vậy những khái niệm trên cụ thể là như thế nào?

Thông thường khi đi chọn mua máy rửa chén thì ta sẽ hay bắt gặp những khái niệm như là máy rửa chén tám bộ, máy rửa chén 10 bộ, máy rửa chén âm tủ hay máy rửa chén bán âm. Vậy những khái niệm trên cụ thể là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Máy rửa chén là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì máy rửa chén là một thiết bị gia dụng nhà bếp, giúp hỗ trợ con người rửa sạch, nhanh chóng chén bát, ly, cốc, đĩa, muỗng, đũa hay các dụng cụ nhà bếp khác. Cách dùng rất đơn giản, chỉ cần cho dụng cụ cần làm sạch vào buồng máy cùng một lượng dung dịch sản phẩm tẩy rửa, chọn chương trình rửa thích hợp là máy sẽ tự hoạt động.

Các loại máy rửa chén

Việc chúng ta đi tìm hiểu những cách gọi của các loại máy rửa chén thì cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đi phân loại các máy rửa chén trên thị trường hiện nay.

Có hai cách phân loại máy rửa chén chủ yếu:
- Phân loại theo dung tích
- Phân loại theo cách lắp đặt

Phân loại máy rửa chén theo dung tích

Để phân loại theo dung tích thì các nhà sản xuất chọn một đơn vị tính là số bộ đồ ăn châu Âu. Từ đó mà sẽ có những cụm từ xuất hiện: máy rửa chén 6 bộ, máy rửa chén 8 bộ, máy rửa chén 10 bộ, máy rửa chén 12 bộ ... Nhưng cách phân chia này lại khiến người mua khó hình dung. Bởi nếu quy đổi bộ chén đĩa của châu Âu ra bộ chén đĩa của Việt Nam thì nó hơi khập khiễng và mang tính chất tương đối, không chuẩn xác được.

Để thuận tiện hơn trong quá trình mua sắm, chúng tôi phân chia dung tích thành các loại như sau: Máy rửa chén mini dung tích nhỏ (6 bộ); máy rửa chén dung tích trung bình (8 bộ); máy rửa chén dung tích lớn (10-15 bộ).

Máy rửa chén mini (6 bộ)

Kích thước khá nhỏ, chỉ phù hợp với người dùng ở một mình (độc thân) hoặc nhiều nhất 2 người (kiểu như các cặp đôi vợ chồng son). Máy này chỉ có một khay rửa và chỉ có thể rửa chén đĩa. Không đủ không gian để rửa xoong nồi. Vì diện tích bé nên khá là gọn, có thể để trên mặt bàn hoặc trong hộc tủ đều được.

Máy rửa chén dung tích vừa (8 bộ)

Loại máy này có kích thước lớn hơn máy rửa chén mini một chút, phù hợp với gia đình có khoảng dưới 5 người. Máy có 2 ngăn, có thể rửa xoong nồi cỡ nhỏ và vừa. Có kích thước trung bình nên máy rửa chén dung tích vừa vẫn có thể đặt trên mặt bàn hoặc đặt trong hộc tủ. Khá là đẹp, có thể trở thành món phụ kiện tạo điểm nhấn nổi bật cho căn bếp. Đây là dòng máy bán khá chạy bởi phù hợp với thói quen sinh hoạt cũng như mức thu nhập để có thể mua sắm máy rửa chén của các gia đình Việt. Dung tích máy này có thể xếp được tới 20 chén đĩa ở ngăn trên và ngăn dưới có thể xếp được 3-4 nồi, chảo cỡ vừa.

Máy rửa chén dung tích lớn (12-15 bộ)

Đây là loại máy có dung tích lớn nhất. Bên trong máy có từ 2-3 khay rửa tùy hãng. Khay trên cùng có thể xếp được 30 chén ăn cơm cộng thêm một số chén đĩa nhỏ khác. Khay bên dưới thì có thể xếp thoải mái các loại nồi, chảo hoặc tô cỡ lớn. Phù hợp với các gia đình có khoảng 10 thành viên. Tuy nhiên những gia đình có ít thành viên hơn nếu thích không gian rửa chén bát thoải mái vẫn có thể lựa chọn. Cách sử dụng tối ưu bạn có thể chọn chế độ rửa nửa tải hoặc gom bát đĩa ăn cả ngày rồi rửa sau bữa cơm tối. Như vậy vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng.

Cách lắp đặt máy rửa chén dung tích lớn cũng khá đơn giản nếu để máy đứng độc lập như một chiếc máy giặt thì chỉ cần cấp đường nước và cấp nước thoát cho máy là máy có thể hoạt động. Nhưng sẽ có trở ngại lớn đối với những ai muốn để máy trong hộc tủ bếp. Vì muốn để được máy trong hộc tủ bếp thì yêu cầu chiều cao lọt lòng của tủ bếp tối thiểu phải là 82cm trong khi bàn bếp tiêu chuẩn của Việt Nam chỉ là 81cm tính cả đá. Vậy nên, nếu xác định mua máy rửa chén dung tích lớn thì bạn phải có một sự tính toán từ trước khi làm tủ bếp. Còn nếu như nhà bạn đã có sẵn tủ bếp cao đúng theo tiêu chuẩn của Việt Nam thì sẽ không còn cách nào khác là phải sử dụng những máy rửa bát có dung tích vỡ vừa (8 bộ).

Phân loại máy rửa chén theo cách lắp đặt

Phân loại theo cách lắp đặt thì sẽ có 2 loại: máy rửa chén độc lập và máy rửa chén âm tủ. Trong máy rửa chén âm tủ: máy rửa chén âm toàn phần và máy rửa chén âm bán phần.

Máy rửa chén độc lập là máy rửa chén có thiết kế đứng độc lập như máy sấy quần áo hoặc máy giặt. Máy rửa chén độc lập vẫn có thể để trong hộc tủ nếu chiều cao hộc tủ phải lớn hơn 85cm.

Máy rửa chén âm tủ toàn phần là loại máy được dấu hoàn toàn trong hộc tủ bếp. Phía trước máy là một tấm gỗ đồng màu với tủ bếp, nên không thể thấy bất cứ chi tiết nào của máy bởi máy đã được ngụy trang bằng một tấm gỗ y chang như một cánh tủ. Toàn bộ nút điều khiển được đặt ở phía trên của cánh máy. Chỉ có chủ nhân của căn bếp mới biết được bên trong nó là máy rửa chén mà thôi, còn bất kỳ ai khác thì hoàn toàn không thể biết được.

Máy rửa chén âm bán phần chỉ khác máy rửa chén âm toàn phần là phần bảng điều khiển của máy được lộ ra bên ngoài.

Các loại máy rửa chén âm tủ thì đều cho ưu điểm giúp không gian bếp liền mạch hơn, tính thẩm mỹ cao hơn. Còn tính năng thì sẽ phụ thuộc váo phân khúc giá tiền và các thương hiệu của máy.

Hi vọng với những phân tích cực kỳ chi tiết phía trên sẽ giúp bạn chọn mua được máy rửa chén phù hợp cho gia đình mình.

Xem thêm: máy rửa bát hãng nào tốt