Mua bếp từ - điều gì là quan trọng nhất?

Khi mua bếp từ, chúng ta cần chú ý đến những tiêu chí gì? cái gì quan trọng nhất để chọn được một chiếc bếp từ tốt. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, Kaffmientrung.vn sẽ có câu trả lời chi tiết dành cho bạn.

Với quá nhiều ưu điểm vượt trội trong quá trình sử dụng, bếp từ hiện nay trở thành thiết bị nhà bếp mà người tiêu dùng nào cũng muốn sở hữu. Tuy nhiên, trên thị trường lại có vô số các nhãn hiệu khác nhau, khiến người mua choáng váng. Vậy khi mua bếp từ, chúng ta cần chú ý đến những tiêu chí gì? cái gì quan trọng nhất để chọn được một chiếc bếp từ tốt. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, Kaffmientrung.vn sẽ có câu trả lời chi tiết dành cho bạn. Cực kỳ hữu ích nên hãy theo dõi ngay nhé.

Để mua được một chiếc bếp từ tốt, trước tiên ta phải hiểu được cấu tạo của một chiếc bếp từ như thế nào? Phần nào sẽ quyết định đến tuổi thọ của một chiếc bếp từ mà bạn sẽ dùng trong tương lai?

Cấu tạo của bếp điện từ?

Cấu tạo của bếp điện từ bao gồm: mặt kính, bo mạch (bo mạch chính và bo mạch khiển), mâm nhiệt, mâm từ, thân vỏ, quạt tản nhiệt ...

Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ như sau: dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện Fuco. Khi bếp được cắm điện, bắt đầu hoạt động thì dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt bên dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi mâm nhiệt, mâm từ. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ đặt trên mâm từ được dòng từ trường tác động, khiến các phân tử nhiễm từ ở đáy nồi giao động mạnh và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng vào đáy nồi chứ không tác động vào mặt kính nên không có sự thất thoát nhiệt ra môi trường bên ngoài. So với các loại bếp khác như bếp gas hay bếp hồng ngoại bếp từ khác hoàn toàn. Chỉ phần mâm từ dưới đáy nồi là được làm nóng còn bề mặt hoàn toàn cách nhiệt. Nhiệt độ của bếp không bao giờ cao hơn nhiệt độ của đáy nồi.  Trên thực tế, đáy nồi được chuyển hóa từ năng lượng từ trường sang nhiệt năng. Vì thế, bếp từ chỉ có thể sử dụng với các loại nồi có đáy nồi nhiễm từ mà thôi.

Trái tim của bếp từ

Trong số những bộ phận cấu tạo của bếp điện từ, thì bo mạch được coi là trái tim của bếp. Trong bo mạch thì gồm có 2 loại bo mạch: bo mạch khiển và bo mạch chính. Bo mạch khiển là bo mạch bao gồm các nút điều khiển, có cả màn hình hiển thị, còn bo mạch chính thì nằm ngay dưới bề mặt bếp. Đây là bộ phận hay gặp sự cố nhất, mọi sự cố đều liên quan đến bo mạch chính. Các yếu tố khác chỉ là thứ yếu rất ít khi gặp trục trặc hơn.

Trên bo mạch chính có một linh kiện hay hỏng nhất đó là công suất hay gọi IGBT. Đối với những bếp từ chất lượng cao thì gần như hiếm gặp sự cố còn đối với những bếp chất lượng không tốt IGBT thường xuyên chết. Nhất là đối với các bếp từ phân khúc giá rẻ. Bởi những nguyên nhân sau đây:

- Đối với bếp từ xịn bo mạch có chế độ chia sẻ công suất để đảm bảo cho bếp không bị quá tải. Chia sẻ công suất được hiểu rằng: "khi chúng ta nấu một bếp ở mức công suất rất cao thì tự động bếp bên còn lại sẽ tự động giảm công suất xuống. Để giữ cho tổng tải không bị quá so với định mức thiết kế của bếp.
- Đối với bếp từ xịn sẽ có thêm tính năng bảo vệ bo mạch. Ví dụ: khi nấu ăn chúng ta kích hoạt chế độ booster lên mức 3700W, bếp có bo mạch xịn chỉ cho phép có thể nấu tối đa trong vòng dưới 10 phút. Còn những bếp bình thường khác mà không có chế độ bảo vệ bo mạch này thì có thể cho người dùng nấu bao nhiêu tùy thích. Đến khi IGBT không chịu được nữa thì sẽ hỏng. Khi IGBT đã hỏng 1 lần thì có đi sửa chữa cũng sẽ không khả quan. Rất có thể sẽ tiếp tục hỏng bởi cơ chế của bếp không có tính năng bảo vệ bo mạch.

Vậy nên, bo mạch chính là thành phận quan trọng nhất trên một chiếc bếp từ. Nó quyết định đến tuổi thọ của bếp.

BẾP TỪ ĐỨC KF-3850SL - có một trái tim Bo mạch từ hãng linh kiện cao cấp EGO cho tuổi thọ bền bỉ

Các linh kiện khác của bếp từ

Đối với các linh kiện khác như mặt kính thì người tiêu dùng có thể khó thấy sự khác biệt. Các bạn chỉ nhận thấy sự khác biệt giữa các loại kính rõ nhất khi sử dụng bếp hồng ngoại thôi.

Mâm nhiệt, mâm từ của bếp từ xịn sẽ giúp tối ưu được công suất và cho công suất cao lên tới 3700W. Còn đối với mâm từ thường, mâm từ giá rẻ thì chỉ cho phép nấu ở mức 1800W - 2000W.
Quạt tản nhiệt thông thường được sử dụng 2 loại chính: quạt lồng sóc và quạt đồng trục. Hai loại quạt này thì khác biệt lớn nhất nằm ở tiếng ồn. Quạt đồng trục có tiếng ồn nhiều hơn. Quạt lồng sóc êm hơn, ít ồn hơn. Nhưng chi phí thay thế lại cao hơn nhiều so với quạt đồng trục. Ngoài ra, đối với những bếp từ có linh kiện quạt tản nhiệt là quạt lồng sóc, thì đòi hỏi bo mạch đi kèm theo cũng phải là bo mạch tốt thì mới có thể chạy được. Về hiệu quả tản nhiệt của 2 loại quạt này thì tương đương nhau.

Nói tóm lại khi đi chọn mua bếp điện từ, bếp điện từ cao cấp hãy lưu ý phần thông số kỹ thuật của bo mạch để xem nó xuất xứ từ đâu sau đó lựa chọn. Nếu cần tư vấn giải đáp các thắc mắc khác, mời quý khách hang liên hệ về số hotline: 0911.801.183 hoặc qua trực tiếp tại:

Nghệ An: Số 23, Hà Huy Tập, TP Vinh
Thanh Hoá: Số 40/20 ngõ 335 Nguyễn Tĩnh, P. Đông Hưng
Đà Nẵng: Số 04 Phần Lăng 11, P. Hoà Khê, Q. Thanh Khê

Đội ngũ nhân viên bán hàng Kaff miền Trung sẽ luôn luôn lắng nghe và hỗ trợ nhanh chóng, chuyên nghiệp.