Nên dùng bếp gas hay bếp điện từ?

Tại sao nên chọn bếp từ? Nên dùng bếp gas hay bếp điện từ? Có lẽ đây là 2 trong số những câu hỏi Kaff nhận được nhiều nhất. Bên cạnh việc tư vấn dành cho những khách hàng liên hệ riêng qua tin nhắn, qua điện thoại để hỏi. Kaff Miền Trung muốn gửi lời giải đáp chi tiết đến số đông những khách hàng và quý bạn đọc có cùng thắc mắc trên.

Tại sao nên chọn bếp từ? Nên dùng bếp gas hay bếp điện từ? Có lẽ đây là 2 trong số những câu hỏi Kaff nhận được nhiều nhất. Bên cạnh việc tư vấn dành cho những khách hàng liên hệ riêng qua tin nhắn, qua điện thoại để hỏi. Kaff Miền Trung muốn gửi lời giải đáp chi tiết đến số đông những khách hàng và quý bạn đọc có cùng thắc mắc trên. Tham khảo ngay bài viết nếu bạn quan tâm về vấn đề này.

Hiện nay, giá xăng dầu tăng lên cao kéo theo giá bình gas nấu nướng cũng tăng lên đáng kể. Đây là một lý do lớn để chuyển dịch lựa chọn mua sắm của nhiều khách hàng từ bếp gas sang bếp điện từ. Bởi họ nghe nói rằng: "bếp từ nhanh hơn bếp gas, bếp từ an toàn hơn bếp gas, bếp từ tiết kiệm hơn bếp gas". Tuy nhiên thực tế là gì. Cùng đi phân tích cụ thể nhé.

Nhiệt năng được truyền đi như thế nào?

Có 3 cách chính để truyền nhiệt: đối lưu, bức xạ và dẫn nhiệt.  

  • Dẫn nhiệt: đơn giản là 2 vật có nhiệt độ khác nhau chạm vào nhau thì sẽ truyền nhiệt. Ví dụ: đốt thanh sắt dưới ngọn lửa thì một lúc sau cả thanh sắt sẽ nóng lên.
  • Bức xạ nhiệt: nhiệt được truyền đi dưới dạng sóng. Nó gần giống như ánh sáng. Ví dụ sản phẩm minh họa: đèn sưởi nhà tắm, mặt trời.
  • Đối lưu: thường thấy trong môi trường chất lỏng và khí. Như không khí nóng lên giãn nở trở thành hơi bay lên trên, khí lạnh lỏng hơn chìm xuống dưới.

Bếp từ đôi Kaff KF-FL6996IH

Ứng dụng bếp gas

Khi đốt cháy nhiệt sẽ được truyền theo:

  • Cách 1: Ngọn lửa làm nóng không khí, không khí tiếp xúc với đáy nồi
  • Cách 2: Ngọn lửa cao, chạm trực tiếp vào đáy nồi sau đó truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi để làm chín thức ăn
  • Cách 3: Tia hồng ngoại chiếu vào đáy nồi (rất ít khi có)

Ứng dụng bếp điện từ

Bếp từ truyền điện năng bằng hiện tượng cảm ứng điện từ. Cuộn dây bên dưới mặt kính phát ra từ trường tắt bật 25.000 lần/1s tạo ra dòng điện dưới đáy nồi. Đáy nồi được làm bằng kim loại có nhiễm từ nên điện trở cực kì cao. Từ đó đáy nồi tự phát ra nhiệt để làm chín thực phẩm. Hiện tượng này được áp dụng trong như sạc điện thoại không dây, máy biến áp …

Bếp điện từ hay bếp gas có hiệu suất cao hơn?

Theo 2 bài báo cáo của hội đồng tiết kiệm năng lượng Mỹ thử nghiệm năm 2014 và của trung tâm dịch vụ công nghệ thực phẩm thử nghiệm năm 2019 cho kết quả: hiệu suất bếp điện từ trung bình là 80%, của bếp gas chỉ là 30% và bếp điện trở là 75%.

Bếp gas có hiệu suất thấp là do nó phải làm nóng rất nhiều không khí. Khi dòng khí nóng đó chạm vào đáy nồi, truyền nhiệt xong chúng lại thoát ra ngoài môi trường, làm nóng môi trường (khu vực không gian bếp) nhiều.

Bếp gas âm Kaff KF-668

Ngoài ra, trong 2 bài báo cũng có nêu ra: với bếp gas và bếp điện trở nếu kích cỡ nồi bé hơn mặt bếp thì hiệu suất giảm mạnh có thể giảm tới 50%. Còn đối với bếp từ thì hiệu suất tương đối ổn định với các loại kích cỡ nồi khác nhau.

Thời gian nấu ăn của bếp từ gấp bếp gas từ 2-3 lần do công suất truyền nhiệt cực kỳ cao. Đây là điểm mạnh cũng như điểm cộng lớn dành cho bếp từ. Giúp người nội trợ có thể cắt ngắn thời gian nấu ăn tới một nửa.

Hiệu suất bếp gas chỉ đạt khoảng 35%, 65% còn lại bị thất thoát ra ngoài môi trường làm nóng không khí. Thế nên khi đứng gần bếp gas sẽ rất nóng đặc biệt trời nóng, nhà bếp kín thì quả thực ngột ngạt, khó chịu. Không những thế, bếp gas khi cháy sản sinh ra cực kỳ nhiều khí CO2 vậy phải cần một hệ thống thông gió tốt.

Mức độ an toàn bếp điện từ là số 1

Chắc hẳn bạn đã từng nghe rất nhiều vụ khí gas rò rỉ làm cho nạn nhân bị nghẹt thở hoặc các vụ nổ bình gas rất thương tâm. Hoặc bị bỏng nếu chẳng may chạm vào bếp lúc mới nấu xong. Còn bếp từ thì theo thông kê gần như không có những tình trạng trên.

Một số ưu điểm khác của bếp từ như: Nhỏ gọn giúp bạn tiết kiệm không gian lắp đặt, nhiều chức năng thông minh hiện đại (hẹn giờ, chống tràn, khóa trẻ em, chế độ nấu nhanh, chế độ hầm, ninh, rang, xào theo nhu cầu nấu ...), Bề mặt bếp là mặt kính nên dễ vệ sinh lau chùi nhanh chóng, có thể bật quạt khi nấu ăn mà không lo ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng, không gặp tình trạng mua phải gas "dởm", giá điện ổn định không có sự leo thang bất thường như giá gas, khi nấu nướng không phát sinh ra khí độc, chỉnh nhiệt độ chính xác theo nhu cầu sử dụng bếp ...

Bếp từ tiết kiệm hơn bếp gas bao nhiêu tiền?

Ví dụ bình gas 12kg có giá 450.000đ, giá 1 số điện là 2.927đ. Hiệu suất bếp từ 80% còn đối với bếp gas là 35%. Sau quá trình tính toán, cứ mỗi 100.000đ thay vì dùng bếp gas mà chuyển sang bếp điện từ thì bạn sẽ tiết kiệm được 39.692đ. Vậy nếu 1 bình 12kg giá 450.000 (như ban đầu) thì bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 178.000. Nếu cứ đều đặn như vậy thì sau 1 năm dùng bếp điện từ bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 2.100.000đ. Một số tiền khá là lớn nếu bạn không tính toán cụ thể thì sẽ không hề biết về con số này.

Giờ đây, bạn đã có thể trả lời nhanh chóng câu hỏi nên dùng bếp gas hay bếp điện từ rồi đúng không nào.

Xem thêm: nên mua bếp hồng ngoại hay bếp từ