So sánh ưu nhựợc điểm của rửa bát bằng máy và rửa bát bằng tay

Trong bài viết này, hãy cùng Kaff Miền Trung so sánh ưu nhựợc điểm của mỗi hình thức để từ đó giúp bạn quyết định có nên mua máy rửa bát hay tiếp tục phương pháp rửa tay nhé.

Với nhiều tính năng hiện đại, máy rửa bát đang là một trong những thiết bị nhà bếp được yêu thích của các bà nội trợ. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì số gia đình lựa chọn rửa bát bằng máy vẫn chưa nhiều. Sở dĩ có điều này là bởi ngoài những ưu điểm, máy rửa bát cũng tồn tại một số hạn chế và ngựợc lại việc rửa bát bằng tay tính đến nay vẫn có những giá trị nhất định. Trong bài viết này, hãy cùng Kaff Miền Trung so sánh ưu nhựợc điểm của mỗi hình thức để từ đó giúp bạn quyết định có nên mua máy rửa bát hay tiếp tục phương pháp rửa tay nhé.

Rửa bát bằng tay - Ưu nhựợc điểm

Là hình thức rửa bát truyền thống đã có từ lâu đời, việc rửa bát bằng tay giúp người dùng loại bỏ dầu mỡ, thức ăn thừa mang lại sự sạch sẽ, an toàn cho chén bát. Với những gia đình có lượng bát đĩa không quá nhiều thì việc rửa bát bằng tay có thể sẽ diễn ra nhanh chóng hơn so với  rửa máy nhờ cắt giảm được nhiều bước như xếp chén bát, sấy khô,...Mặt khác, bạn hoàn toàn có thể rửa được đa dạng  từ dao, dĩa, đồ dùng bằng gỗ, đồ nấu nướng bằng gang, đồ sành sứ, đồ nhôm đến chén dĩa có hoạ tiết mà không lo vỡ hay ảnh hưởng gì cho chất lượng, hình thức của dụng cụ.

Nhưng bên cạnh ưu điểm thì rửa bát bằng tay cũng tồn tại khá nhiều nhựợc điểm, có thể kể tới như:
-    Tốn nhiều thời gian và công sức: sau mỗi bữa ăn việc dọn rửa chén bát đặc biệt với gia đình đông người hay những buổi liên hoan sẽ tốn thời gian và có thể gây mệt mỏi, stress cho người nội trợ.
-    Ảnh hưởng đến da tay: do khi rửa, tay sẽ tiếp xúc trực tiếp với dung dịch rửa chén nên có thể gây tổn thương cho da tay đặc biệt với người có làn da nhạy cảm. Để hạn chế, bạn cần dung sản phẩm nước rửa chén an toàn và găng tay cao su.
-    Rửa  chén bát bằng tay thường tiêu tốn nhiều nước hơn so với rửa máy.
-    Hiệu quả rửa chén bằng tay không sạch bằng rửa máy:  Rửa chén bằng tay phụ thuộc rất nhiều vào cảm nhận của người rửa nên nhiều khi không cẩn thận sẽ không đảm bảo chén bát được rửa hết bẩn, vi khuẩn và mùi nước rửa chén.  Ngoài ra, sau khi rửa để chén bát khô ráo, sạch sẽ thì người rửa cần úp bát nơi khô ráo hoặc đem phơi ngoài trời nắng.

Rửa bát bằng máy rửa bát - Ưu nhựợc điểm

Máy rửa bát ra đời được xem là một thành tựu của khoa học giúp giải phóng sức lao động cho người phụ nữ. Với tính tự động cao, người nội trợ chỉ phải xếp bát bẩn vào máy và đi làm việc khác hoặc dành thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân còn công việc làm sạch bát đĩa đều được máy rửa bát đảm nhiệm từ A đến Z. Như vậy, so với rửa bát bằng tay, máy rửa bát chiếm ưu thế vượt trội giúp người dùng được giải phóng khỏi công việc chân tay. Đồng thời, qua nhiều cuộc nghiên cứu, máy rửa bát còn tiêu thụ ít nước hơn hẳn so với rửa tay nên có thể xem máy rửa bát là giải pháp tiết kiệm thời gian và nước tiêu dùng cho gia đình.
 
Một ưu điểm nữa không thể không kể đến của máy rửa bát, đó là khả năng diệt sạch vi khuẩn .  Được trang bị chương trình tráng rửa nước nóng và sấy khô  với công nghệ hiện đại, máy rửa bát loại bỏ 99,9% vi khuẩn giúp bát đĩa luôn khô ráo, sạch sẽ đảm bảo an toàn hơn cho sức khoẻ cả nhà- điều mà việc rửa bát bằng tay sẽ khó lòng đạt được.

Hiện nay, các dòng máy rửa bát đều được tích hợp nhiều chế độ rửa khác nhau như rửa tự động, rửa ngâm, rửa nhanh, rửa tiết kiệm, rửa ½...để người dùng linh hoạt lựa chọn chương trình rửa phù hợp nhất với tình trạng bát đũa của mình, từ đó đem lại hiệu quả làm sạch tối đa mà vẫn tiết kiệm điện, nứớc tiêu thụ.

Với rất nhiều ưu điểm trên nhưng tại sao máy rửa bát vẫn chưa thể là thiết bị phổ biến trong các căn bếp Việt? Lí do chủ yếu là vì máy rửa bát cũng có một số nhược điểm:

-    Có lẽ nhựợc điểm lớn nhất khiến máy rửa bát chưa tiếp cận được nhiều gia đình là do chi phí mua sắm còn khá đắt đỏ. Tùy vào thương hiệu, hang sản xuất, dung tính máy, tính năng,...trung bình máy rửa bát sẽ có giá khoảng 8-25 triệu – một mức giá khá cao so với mức thu nhập của người dân Việt Nam.
-    Không phải đồ dùng nào cũng có thể cho vào máy rửa chén: những dụng cụ như nồi chảo chống dính, bát đĩa có hoa văn, đồ nhôm,...khi cho vào máy rửa bát, dưới tác động của lực phun khá mạnh có thể khiến bị biến dạng, đổi màu, giảm chất lượng. Còn những dụng cụ sắc nhọn như dao, dĩa cũng không nên rửa bằng máy rửa bát để tránh làm trầy xước các dụng cụ khác.

Như vậy, máy rửa bát và rửa bát bằng tay truyền thống đều có những ưu và nhựợc điểm riêng. Tùy theo khả năng tài chính, sở thích và nhu cầu sử dụng, nếu gia đình bạn có kinh tế, bạn là người bận rộn, bạn muốn giải phóng khỏi công việc rửa dọn, bạn muốn đảm bảo sức khỏe cho gia đình hơn,...thì chẳng có lí do gì để từ chối một chiếc máy rửa bát đâu nhé.

Tham khảo thêm: máy rửa bát Kaff